โลกของเรานับตั้งแต่เข้าสู่ยุคของอินเตอร์เน็ตเป็นต้นมาหลาย ๆ สิ่งที่เกี่ยวพันกับการใช้ชีวิตก็เปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นวิถีชีวิตความเป็นอยู่ การเรียนการสอน การทำงาน สังคม การติดต่อสื่อสาร การเมือง เศรษฐกิจ ล้วนถูกยกขึ้นไปไว้บนโลกของอินเตอร์เน็ตทั้งหมดทั้งสิ้น รวมถึงศาสตร์การทำตลาด ( Marketing ) ก็ทรานฟอร์มไปทำกันอยู่บนโลกออนไลน์ กลายเป็น online marketing และ digital marketing ตามลำดับ

ถ้าหากนึกภาพกันไม่ออกว่า สังคมออนไลน์ มันเป็นอย่างไร ลองสังเกตจากคนรอบตัว หรือ สำรวจตัวเอง ดูก็ได้ว่าวัน ๆ นึง เราอยู่กับคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน ก้มหน้าก้มตาเล่นมันนานแค่ไหน ใช้เวลาเท่าไรในแต่ละวัน จากรายงานของสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ สพธอ. ที่ได้ดำเนินการสำรวจการใช้งานอินเทอร์เน็ตพบว่า GEN Z และ GEN Y มีการใช้งานอินเตอร์เน็ตเฉลี่ยนมากถึง 12 ชั่วโมง 5 นาทีต่อวันกันเลย

ซึ่งคนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มใหญ่ที่กำลังก้าวเข้ามาในตลาดแรงงาน รวมถึงด้านการบริโภคที่จะเพิ่มมากมายมหาศาล ลองคิดดูหากคุณเป็นเจ้าของกิจการหรือธุรกิจ หากคุณสามารถเข้าถึงและตอบสนองความต้องการของกลุ่มคนเหล่านี้ได้อย่างตรงเป้า ถูกจุด จะขายดีเป็นเทน้ำเทท่าขนาดไหน สามารถดึงดูดเม็ดเงินเข้าสู่ธุรกิจคุณได้มากเท่าไร ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมานี้ เราสามารถที่จะทำมันได้ผ่านการทำ การตลาดออนไลน์ ( online marketing ) และ การทำตลาดแบบดิจิทัล ได้ทั้งหมดเลย เพราะฉะนั้นเชื่อเถอะ มาเรียนรู้มันซะตอนนี้อาจจะเปลี่ยนชีวิตคุณไปไม่เหมือนเดิมก็ได้

digital marketing

NOHOWS

digital marketing

Digital Marketing : Nohows อาสามาแชร์

ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนว่า ส่วนตัวแล้วผม SKUR (ผู้เขียนเว็บ Nohows ) ไม่ได้มีความเชี่ยวชาญในเรื่องการตลาดแบบดิจิทัล ในทุกภาคส่วน เพราะโลกของการตลาดดิจิทัลนั้นใหญ่มาก มีหลายองค์ประกอบที่แตกต่างกัน แต่จะถนัดในงานด้าน SEO การสร้าง Content เป็นพิเศษ เพราะเป็นส่วนงานที่เกี่ยวข้องโดยตรง แต่ถึงอย่างนั้นงานในด้านอื่น ๆ ก็นับว่าพอรู้ถูกผิดอยู่ไม่น้อย พอที่จะสามารถแชร์ความรู้กันได้บ้าง จึงอาสามาทำคอนเทนต์เสิร์ฟความรู้ให้เพื่อน ๆ เผื่อจะมีโอกาสนำไปใช้ประโยชน์กันได้ไม่มากก็น้อย

โดยเนื้อหาได้ส่วนของการตลาดแบบดิจิทัล และ การตลาดออนไลน์ ขอรวบรวมเอาไว้ในหน้านี้ สามารถไปเรียนรู้กันได้จากบทความต่าง ๆ ในหน้านี้เลย

ALL MARKETING ARTICLES

วิธีใช้งาน wordpress ทำความรู้จักแดชบอร์ด wordpress ใช้งานง่าย มือใหม่ก็ทำได้

บทความก่อนหน้านี้ เราได้พาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกันแล้วว่า wordpress คืออะไร พร้อมวิธีติดตั้งแบบแมนนวลไปแล้ว ในบทความนี้เลยอยากพาเพื่อน ๆ ไปเรียนรู้ วิธีใช้งาน wordpress  เบื้องต้น พร้อมทำความเข้าใจส่วนต่าง ๆ [...]

WordPress คืออะไร วิธีติดตั้ง WordPress โปรแกรมสร้างเว็บแสนง่าย ถูกใจสาย SEO

WordPress คืออะไร อาจจะเป็นคำถามที่คนทำ SEO หรือคนทำเว็บไซต์มือใหม่ สงสัยใคร่รู้กันแน่ ๆ เพราะหากคุณเป็นมือใหม่ที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้ ชื่อของ WordPress น่าจะได้ยินกันบ่อย ๆ เลยแหละ เพราะนี่คือตัวช่วยในการทำเว็บไซต์ ที่โคตรจะง่าย [...]

YMYL คืออะไร ทำความเข้าใจ คอนเทนต์ประเภท YMYL กับการทำ SEO

คอนเทนต์ประเภท YMYL คืออะไร เป็นเรื่องที่ควรทำความเข้าใจ ไม่ใช่แค่สำหรับคนทำ SEO เท่านั้นที่ต้องรู้ คนทำคอนเทนต์และเว็บไซต์ ก็ควรที่จะต้องทำความเข้าใจเหมือนกัน เพราะ YMYL เป็น Core Algorithm (หลักเกณฑ์) [...]

E-E-A-T Factor คืออะไร ทำความเข้าใจ แล้วไปทำคอนเทนต์ให้ปัง

E-E-A-T Factor หรือปัจจัย EEAT คือ หัวใจหลักของการทำคอนเทนต์ เพื่อการทำ SEO ถ้าจะพูดกันแบบนี้ บอกเลยว่าไม่ได้พูดเกินจริงไปแม้แต่นิดเดียว เพราะนี่คือปัจจัยที่ Google ให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ ในการพิจารณาจัดอันดับ [...]

Search Intent คืออะไร อยากทำ SEO ให้ปัง ต้องเข้าใจ 4 ประเภท เจตนาของผู้ใช้

ทุก ๆ การค้นหา (Search) มีจุดเริ่มต้นมาจาก “เจตนา” ของผู้ค้นหาทั้งสิ้น ดังนั้นการทำคอนเทนต์ ที่ตอบโจทย์และตรงต่อเจตนานั้น ย่อมมอบประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีสุดให้กับผู้ค้นหาได้ รวมถึงในสายตาของผู้จัดอันดับการค้นหาอย่าง Google ด้วย นั่นคือเหตุผล ที่ทำไมเราต้องมาทำความเข้าใจเรื่อง [...]

Off-Page SEO กลยุทธ์การทำ SEO นอกเว็บ กับ 10 เทคนิค ดันแรงก์สุดปัง !!

การทำ SEO (Search Engine Optimization) อย่างที่เคยกล่าวไปแล้วในเนื้อหาก่อนนี้ ว่า การทำ SEO มีหัวใจหลักในการทำอยู่ 2 ภาคส่วนด้วยกัน คือ On-Page SEO [...]

On-page SEO คืออะไร แนะนำ 10 เช็คลิสต์ วิธีปรับ On-page ให้ไปอยู่หน้า SERP

On-page SEO คือ การปรับแต่งเว็บไซต์ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญ 1 ใน 2 ส่วนหลักในการทำ SEO ( อีกส่วนคือการทำ Off-Page SEO) โดยมีเป้าหมายคือการทำให้เว็บไซต์หรือเว็บเพจของเรา [...]

คําศัพท์ SEO : 84 ศัพท์พื้นฐาน หากไม่อยากยืนงงอยู่ในดง SEO ต้องรู้ !!

คําศัพท์ SEO เป็นอีกหนึ่งพื้นฐานเบื้องต้น ที่ควรจะทำความเข้าใจ หากคุณเป็นคนทำเว็บไซต์มือใหม่ และ มีความตั้งใจที่จะทำอันดับเว็บไซต์ของคุณด้วยตัวเอง และถ้าคุณมีโอกาสได้หาข้อมูลเกี่ยวกับการทำ SEO มาบ้างแล้ว จะพบคำศัพท์มากมาย ที่คนมักพูดถึงกัน เช่น keyword , [...]